Dân sự

Nhờ người khác thực hiện nghĩa vụ được không?

Cập nhật ngày: 26/07/2018
Câu hỏi: Trong trường hợp không thể tự mình thực hiện nghĩa vụ tôi có thể nhờ người khác thực hiện nghĩa vụ thay tôi hay không?
Trả lời: Tôi có vay vốn tại ngân hàng, hiện nay do phải đi công tác xa, tôi không có điều kiện tiếp tục thực hiện trả nợ vay tại ngân hàng và mong muốn nhờ người khác thực hiện thay việc trả nợ nêu trên. Xin luật sư cho biết tôi có được thực hiện ủy quyền nêu trên không?

Theo quy định tại Điều 283 Bộ luật Dân sự 2015 về Thực hiện nghĩa vụ dân sự thông qua người thứ ba:

“Khi được bên có quyền đồng ý, bên có nghĩa vụ có thể ủy quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện nghĩa vụ nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với bên có quyền, nếu người thứ ba không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ”

Căn cứ vào quy định trên, pháp luật cho phép đối với một số loại giao dịch mà không nhất thiết phải do người có nghĩa vụ đích thân thực hiện thì người đó có thể ủy quyền cho người khác thực hiện giúp. Tuy nhiên, việc ủy quyền như vậy phải đi kèm với những điều kiện nhất định, cụ thể:

Thứ nhất, việc ủy quyền phải được người có quyền đồng ý

Thứ hai, người ủy quyền vẫn phải chịu trách nhiệm dân sự với bên có quyền. Trong trường hợp người thứ ba được ủy quyền không thực hiện hoặc không thực hiện đúng nghĩa vụ với bên có quyền thì bên có nghĩa vụ đã ủy quyền vẫn phải chịu trách nhiệm dân sự với bên có quyền. Bên có quyền vẫn có quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải thực hiện đúng nghĩa vụ dân sự hoặc phải bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận. Các chủ thể mang nghĩa vụ không thể đưa ra lý do là đã ủy quyền cho người khác để mình không phải thực hiện nghĩa vụ này. 

Cũng cần lưu ý rằng với quy định này của Điều luật sẽ có một số trường hợp không thể ủy quyền thực hiện nghĩa vụ, cụ thể:

– Các nghĩa vụ gắn liền với nhân thân: Có một số loại nghĩa vụ phải do chính người có nghĩa vụ thực hiện mà không thể thực hiện thông qua người thứ ba, đó là các nghĩa vụ liên quan đến nhân thân như nghĩa vụ cấp dưỡng, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến sức khỏe.

Các nghĩa vụ không được thực hiện một công việc không thể ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện vì trong trường hợp này đòi hỏi chính các chủ thể mang nghĩa vụ phải thực hiện.

Như vậy, bạn có thể nhờ người khác thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay mình nhưng phải được sự đồng ý của bên có quyền. Đồng thời người thứ ba chỉ thực hiện nghĩa vụ thay chứ không chịu trách nhiệm thay, nếu việc vận chuyển phát sinh vấn đề thì bạn vẫn là người trực tiếp chịu trách nhiệm với bên có quyền.





Quý khách có nhu cầu tư vấn luật hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ: 1900.6287
---->>  LUẬT SƯ TƯ VẤN (24/7) GỌI: 1900.6287
---->>  Gửi yêu cầu dịch vụ hoặc yêu cầu đến luật sư
---->>  Tham khảo dịch vụ pháp lý và tìm hiểu kiến thức luật tại: http://luattrangia.com
---->>  Bản quyền thuộc về Công ty Luật TNHH MTV Trần Gia



Bài viết cùng chủ đề




Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác