Dân sự

Người lao động chỉ có năm sinh nhưng trên sổ BHXH lại có ngày, tháng sinh

Cập nhật ngày: 23/03/2016
Câu hỏi: Kính chào quý anh chị. Em tên Dung, hiện tại em đang làm việc tại công ty Vinh Quang thuộc KCN, Mỹ Phước 3, Bình Dương. Nay em muốn hỏi về trường hợp như sau: Vào tháng 06/2015 em có báo tăng lao động,và làm tờ khai TK1-TS, trên tờ khai em chỉ ghi người lao đông sinh năm 1967 (vì chứng minh thư không có ngày, tháng sinh). Sau khi nhận được sổ BHXH và thẻ BHYT từ cơ quan BH em kiểm tra lại và phát hiện trên sổ BHXH, thẻ BHYT ghi ngày sinh là ngày 01/01/1967. Em có làm hồ sơ gửi lên BHXH để điều chỉnh lại, nhưng cơ quan BHXH yêu cầu cung cấp giấy khai sinh (Người lao động không còn giấy khai sinh). Sau đó em có liên lạc với người phụ trách bên BHXH thì được hướng dẫn qua phòng tiếp dân để được giải quyết vì BHXH ghi sai, khi em sang phòng tiếp dân thì được hướng dẫn là yêu cầu người lao động về địa phương làm lại giấy khai sinh mới điều chỉnh được và nói bắt buộc phải có ngày, tháng, năm sinh. Vậy cho em hỏi trường hợp trên cơ quan BHXH có đúng không? Nếu đúng thì những trường hợp em mới báo tăng lao đông gần đây năm 2015 (cũng chỉ có năm sinh, trên sổ BHXH, BHYT) thì em có cần yêu cầu người lao động cung cấp lại giấy khai sinh để điều chỉnh lại không? Trường hợp trên giấy khai sinh cũng chỉ ghi năm sinh thì làm thế nào? Công ty em đang tham gia tại cơ quan BHXH TP Hồ Chí Minh.
Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì “Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy Khai sinh của người đó”.

Trong trường hợp người lao động không có Giấy khai sinh hoặc có Giấy khai sinh nhưng không ghi ngày, tháng sinh thì cơ quan quản lý hồ sơ cần hướng dẫn người lao động thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh hoặc bổ sung ngày, tháng sinh trong Giấy khai sinh theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP.

Như vậy, chị có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền bổ sung ngày, tháng sinh trong Giấy khai sinh theo quy định để cơ quan BHXH có căn cứ thực hiện. Trường hợp không có yêu cầu bổ sung ngày, tháng sinh thì chị đến cơ quan BHXH để được hướng dẫn và điều chỉnh ngày, tháng sinh trên sổ BHXH, thẻ BHYT theo Giấy khai sinh.

Trân trọng!
Ban biên tập - Luật Trần Gia
Quý khách có nhu cầu tư vấn luật hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ: 1900.6287
---->>  LUẬT SƯ TƯ VẤN (24/7) GỌI: 1900.6287
---->>  Gửi yêu cầu dịch vụ hoặc yêu cầu đến luật sư
---->>  Tham khảo dịch vụ pháp lý và tìm hiểu kiến thức luật tại: http://luattrangia.com
---->>  Bản quyền thuộc về Công ty Luật TNHH MTV Trần GiaBài viết cùng chủ đề
Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác