Hôn nhân và gia đình

Khởi kiện đơn phương ly hôn tại đâu?

Cập nhật ngày: 30/06/2016
Câu hỏi:

Tôi sinh ra và lớn lên tại TPHCM.Cách đây 7 năm tôi sống chung và có đăng ký kết hôn với một cô gái người Quãng Ngãi.Qua một năm cô ấy sinh cho tôi một cô con gái.Thề nhưng hôn nhân nảy sinh nhiều mâu thuẫn cô ấy đã âm thầm dẫn con về Quãng Ngãi.Nửa năm sau cô ấy lại âm thầm quay lại TPHCM để nộp đơn xin ly hôn với tôi.Sau khoảng thời gian này tôi đã ba lần nhận được giấy mời của tòa án nhưng vì một vài lý do tôi không thể đến.Vì vậy vợ tôi đã yêu cầu tòa án đình chỉ ly hôn.Hiện nay do có nhu cầu ly hôn nên tôi có ra lại tòa án quận 8.TPHCM để yêu cầu được giải quyết thì họ lại yêu cầu tôi ra Quãng Ngãi để giải quyết.Lý do họ đưa ra là vợ tôi đã cắt khẩu về Quãng Ngãi từ lâu mà tôi là chủ hộ mà không hề hay biết. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể một lần nữa nộp đơn xin ly hôn đơn phương tại tòa án Q8.TPHCM mà không cần phải ra Quãng Ngãi không? Xin cám ơn.


Trả lời:

Công ty luật Trần gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 28 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 quy định:

 “Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn. {…}”

Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 quy định:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này; {…}”

Điều 39 về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ của Bộ luật tố Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 quy định:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; {…}”

          Như thông tin mà anh cung cấp, vụ việc của anh là tranh chấp về ly hôn nên theo quy định tại Khoản 1 Điều 28, Điểm a Khoản 1 Điều 35, Điểm a Khoản 1 Điều 39 của bộ luật dân sự năm 2015 có hiệu lự từ 01/7/3016 xác định tòa án có thẩm quyền là tòa án nơi vợ anh đang cư trú. Nếu chị ấy đã chuyển khẩu hoặc đăng ký tạm trú tại Quảng Ngãi thì anh phải nộp đơn khởi kiện đến tòa án huyện nơi vợ anh hiện đang cư trú tại Quảng Ngãi.

          Chúng tôi xin tư vấn thêm cho anh như sau: Trong trường hợp vợ anh cũng đồng ý xin ly hôn và hai người không có tranh chấp về việc nuôi con hay chia tài sản chung vợ chồng thì anh có thể thỏa thuận với vợ anh về việc thuận tình ly hôn. Trường hợp hai người thuận tình ly hôn thì vụ việc của anh chị được xác định là việc dân sự. Căn cứ theo quy định tại Điểm H Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có hiệu lực từ 01/7/2016, tòa án nơi cư trú của một trong hai bên thuận tình ly hôn có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con và phân chia tài sản. Như vậy, nếu anh chị thuận tình ly hôn thì anh có thể yêu cầu tòa án Quận, huyện nơi anh đang cư trú giải quyết.

          Xin chân thành cảm ơn!

Quý khách có nhu cầu tư vấn luật hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ: 1900.6287
---->>  LUẬT SƯ TƯ VẤN (24/7) GỌI: 1900.6287
---->>  Gửi yêu cầu dịch vụ hoặc yêu cầu đến luật sư
---->>  Tham khảo dịch vụ pháp lý và tìm hiểu kiến thức luật tại: http://luattrangia.com
---->>  Bản quyền thuộc về Công ty Luật TNHH MTV Trần GiaBài viết cùng chủ đề
Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác