Dân sự

Có được truy lĩnh tiền lương tăng trong thời gian nghỉ thai sản?

Cập nhật ngày: 19/03/2016
Câu hỏi: Tôi nghỉ thai sản từ 01/7/2015 đến 01/12/2015. Ngày 01/7/2015, tôi được xét nâng lương thường xuyên và ngày 01/7/2016 tôi được xét nâng lương trước thời hạn. Vậy, trong thời gian nghỉ thai sản tôi có được truy lĩnh tiền chênh lệch do nâng lương hay không? Xin cảm ơn!
Trả lời: Thời điểm chị hưởng chế độ thai sản, Luật bảo hiểm xã hội 2006 đang có hiệu lực thi hành. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 94 Luật này về tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH bắt buộc: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung (nay là tiền lương cơ sở). Tại Khoản 1, Điều 35 Luật BHXH quy định, người lao động được hưởng chế độ khi sinh con với mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc

Theo chị trình bày, chị nghỉ sinh con từ 01/7/2015 đến 01/12/2015. Trong thời gian này chị được nâng lương. Theo quy định nêu trên, thời gian chị nghỉ việc hưởng chế độ sinh con do BHXH chi trả bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng liền kế trước khi nghỉ việc. Do thời gian nghỉ sinh con chị không làm việc tại đơn vị, đơn vị không trả lương cho bà. Như vậy, chị không được truy lĩnh chênh lệch tiền lương và phụ cấp (nếu có) giữa bậc lương mới và bậc lương cũ, vì trong thời gian nghỉ thai sản, chị không làm việc ở bậc lương mới.

Trân trọng!
Ban biên tập - Luật Trần Gia
Quý khách có nhu cầu tư vấn luật hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ: 1900.6287
---->>  LUẬT SƯ TƯ VẤN (24/7) GỌI: 1900.6287
---->>  Gửi yêu cầu dịch vụ hoặc yêu cầu đến luật sư
---->>  Tham khảo dịch vụ pháp lý và tìm hiểu kiến thức luật tại: http://luattrangia.com
---->>  Bản quyền thuộc về Công ty Luật TNHH MTV Trần GiaBài viết cùng chủ đề
Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác