Dân sự

Có được tạm hoãn hợp đồng lao động khi đang mang thai?

Cập nhật ngày: 21/03/2016
Câu hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động 2 năm với công ty từ tháng 01/3/2015. Đúng theo hợp đồng thì đến 28/02/2017 là hết hạn. Tôi có mang bầu đến nay là 6 tháng. Vừa rồi đi khám bác sĩ khuyên tôi nên nghỉ để đảm bảo cho sức khỏe 2 mẹ con. Tôi có đóng BHXH bắt buộc và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên tôi muốn thời gian chăm cháu được nhiều hơn nên không muốn nghỉ chế độ từ lúc này. Vậy tôi có thể tạm hoãn hợp đồng lao động cho đến khi sinh con được không?
Trả lời: Theo Điều 8 Nghị định số 85/2015/NĐ-CP quy định quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai như sau:
"1. Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động, kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
2. Thời hạn báo trước để đơn phương chấm dứt, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo thời hạn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.
3. Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động."

Theo quy định trên, theo giấy đề nghị của cơ sở khám chữa bệnh, chị có quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nhưng phải báo trước. Thời gian tạm hoãn là thời gian cơ sở khám chữa bệnh chỉ định.

Trân trọng!
Ban biên tập - Luật Trần Gia
Quý khách có nhu cầu tư vấn luật hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ: 1900.6287
---->>  LUẬT SƯ TƯ VẤN (24/7) GỌI: 1900.6287
---->>  Gửi yêu cầu dịch vụ hoặc yêu cầu đến luật sư
---->>  Tham khảo dịch vụ pháp lý và tìm hiểu kiến thức luật tại: http://luattrangia.com
---->>  Bản quyền thuộc về Công ty Luật TNHH MTV Trần GiaBài viết cùng chủ đề
Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác