Đất đai

Thủ tục đính chính sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Cập nhật ngày: 22/01/2016
Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng với hầu hết người dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ không tránh khỏi sai sót thông tin ghi trên sổ. Để giúp cho quý khách tiện trong việc thực hiện các giao dịch liên quan khi phải đi đính chính sổ đỏ, Công ty Luật Trần Gia cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục đính chính sổ đỏ đã cấp như sau:

1. Trình tự thực hiện:
Bước 1:
Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai (đối với Giấy chứng nhận do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất trong dự án phát triển nhà ở).
Bước 2:

a) Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót, thực hiện giải quyết hồ sơ theo quy định sau:
- Trường hợp người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất không phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện xác nhận đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
- Trường hợp người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai lập hồ sơ trình UBND cấp huyện (đối với Giấy chứng nhận do UBND quận, huyện, thị xã cấp) hoặc trình Sở Tài nguyên và Môi trường (đối với Giấy chứng nhận do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp; Giấy chứng nhận do UBND cấp tỉnh/thành phố cấp cho hộ gia đình, cá nhân trước đây) thực hiện xác nhận đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
b) Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót, lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót đối với Giấy chứng nhận do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất trong dự án phát triển nhà ở; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
c) Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trình UBND cấp huyện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (đối với Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền cấp của cấp huyện); Văn phòng Đăng ký đất đai trình Sở Tài nguyên và Môi trường để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (đối với người sử dụng đất sở hữu tài sản gắn liền với đất trong dự án phát triển nhà ở).
Bước 3: Sở Tài nguyên và Môi trường ký đính chính vào Giấy chứng nhận hoặc ký cấp Giấy chứng nhận mới.
Bước 4: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ trả kết quả theo phiếu hẹn.
Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6287
2. Cách thức thực hiện:
Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC – Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai , lấy phiếu hẹn và hẹn trả kết quả giải quyết TTHC – nộp bổ sung hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC – Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai . Khi đến nộp hồ sơ hoặc nhận kết quả, cá nhân giao dịch phải có giấy chứng minh nhân dân và phiếu nhận hồ sơ.
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
* Thành phần hồ sơ:
1. Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của chủ sử dụng đất (bản sao chứng thực);
2. Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp (theo Mẫu số 09/ĐK);
3. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
* Số hồ sơ: 01 bộ
4. Thời hạn giải quyết:
Thời gian giải quyết: không quá 15 ngày (không kể thời gian người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật).
5. Căn cứ pháp lý của TTHC:
- Luật Đất đai ngày 29/11/2013;
- Các Nghị định Chính phủ số: 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014; số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014; số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011; số 23/2013/NĐ-CP ngày 25/3/2013; số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010;
- Các Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường: số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014; số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014; số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014;
- Các Thông tư của Bộ Tài chính: số 124/TT-BTC ngày 31/8/2011; số 34/TT-BTC ngày 28/3/2013;
- Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Rất mong nhận được sự tin tưởng và hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.
Quý khách có nhu cầu tư vấn luật hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ: 1900.6287
---->>  LUẬT SƯ TƯ VẤN (24/7) GỌI: 1900.6287
---->>  Gửi yêu cầu dịch vụ hoặc yêu cầu đến luật sư
---->>  Tham khảo dịch vụ pháp lý và tìm hiểu kiến thức luật tại: http://luattrangia.com
---->>  Bản quyền thuộc về Công ty Luật TNHH MTV Trần GiaBài viết cùng chủ đề
Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác